img img img
tải app ngay Logo

Bật Mí 4 Cách Gửi Mail Không Vào Spam Mà Bất Cứ Marketer Nào Cũng Phải Hiểu

img 02/02/2023
Email Marketing cho đến thời điểm hiện tại vẫn được coi là kênh hiệu quả nhất mang lại chuyển đổi cao nhất. Theo một thống kê mới đây của Marketing Medium thì Email mang lại ROI cao gấp nhiều lần so với SEO. Mà chúng ta thừa biết rằng SEO là một kênh vô cùng hiệu quả, chi phí thấp mà rất bền vững Email vẫn là phương thức Marketing hiệu quả Bạn có thể nghe nhiều chuyên gia nói rằng thời nay ai dùng Email Marketing nữa mà giờ phải dùng Chatbot. Đúng vậy, chatbot giúp cho việc tiếp cận khách hàng vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm và tỷ lệ Open Mail lên đến hơn 90%. So sánh Chatbot và Mail Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì Email vẫn hơn Chatbot ở độ uy tín. Khi bạn nhận được Email sẽ thấy an toàn hơn và uy tín hơn từ Chatbot rất nhiều. Còn đương nhiên, bạn là Marketer thì không được phép bỏ qua bất cứ kênh Marketing nào cả. Trong nội dung bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm của cá nhân mình đã sử dụng Email để Marketing Automation trong hơn 10 năm qua.

Làm Thế Nào Để Gửi Email Vào Inbox Thành Công Nhiều Nhất!

Mình không bao giờ dám cam kết gửi mail thành công 100% vào Inbox cả, đặc biệt là số lượng lớn hơn 10k/ngày. Tuy nhiên, với các chia sẻ này mình tin chắc rằng tỷ lệ thành công của bạn có thể lên đến 90%. Để mail gửi vào Inbox được cần rất nhiều tiêu chí đánh giá nhưng vì bạn là Marketer và mình cũng vậy nên mình không muốn nói đến vấn đề kỹ thuật quá nhiều vì nó là điều chúng ta không cần. Chúng ta chỉ cần những chỉ số, tiêu chí quan trọng và áp dụng cho marketing mà thôi.

Mail Server – IP sạch:

Đầu tiên, mình muốn nói đến chính là Mail Server với các địa chỉ IP. Nôm na là trên Internet có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ Email Marketing từ có phí đến trả phí như: Getresponse, Mailchimp, Mail Hunter, … nhiều nơi còn Free cho chúng ta gửi đến 15.000 mail/tháng. Trước đây, mình cũng thường xuyên dùng nhưng sau một thời gian mình đã không dùng nữa bởi vì nó quá dễ đăng ký, quá dễ để sử dụng và Spam do đó IP của chúng dần dần sẽ bị liệt vào danh sách đen. Bạn dùng các dịch vụ kiểu này thì sẽ khó mà gửi mail vào inbox cao được. Gợi ý của mình là sử dụng Mail Server của Amazon. Họ có dịch vụ cả thế giới đang dùng rất uy tín là Amazon SES (Simple Email Service). Để đăng ký được từ Việt Nam hiện nay khá là khó, tỷ lệ Amazon Reject khá là cao. Tuy nhiên, nếu đăng ký thành công thì bạn có thể gửi đến 50.000 mail/ngày với chi phí rẻ như cho là 10.000 mail = 1 USD. Mình đã từng đăng ký được thành công nhiều tài khoản, đã bán một phần và đang dùng một phần. Trước mình dùng phần mềm gửi mail Sendy kết hợp với Amazon SES này. Nhưng hiện tại mình đang sử dụng Mautic với Amazon SES khá là ổn. Hết phần kỹ thuật, kỹ thuật đối với dân Marketing chỉ có vậy => Chọn được Mail Server tốt có IP sạch sẽ là xong. Còn đây là phần Content là phần quan trọng nhất giúp tỷ lệ Mail của bạn vào Inbox cao và điều thú vị là nó không liên quan gì đến kỹ thuật mà là phần của Marketing. Cá nhân hóa: không chỉ cá nhân hóa theo tên mà bạn cần cá nhân theo nội dung (Dynamic Content). Cái này Mautic hỗ trợ chúng ta rất tốt bạn có thể xem phần Dynamic trong Mautic để ứng dụng nó.

Tiêu đề mail:

 • Cá nhân hóa theo tên
 • Độ dài không quá 11 chữ (60 ký tự)
 • Không chứa các từ khóa nhạy cảm: mua, bán, giá rẻ, ký tự đặc biệt, …

Nội dung mail:

 • Nên để dạng Plain-Text là tốt nhất, hạn chế HTML.
 • Nếu bắt buộc phải dùng Mail HTML thì độ rộng tối ưu là 600px phù hợp với thiết bị di động.
 • Tối đa chỉ 1 – 2 hình ảnh dung lượng nhỏ hơn 100kb trong mail.
 • Không nên gửi File đính kèm theo Mail. Thay vào đó bạn nên dùng Link đến tài liệu, có thể dùng Link Drive sẽ tối ưu.
 • Không quá nhiều Link trong nội dung Email. Theo kinh nghiệm của mình nên để tối đa 2 – 3 đường Link là ổn.
 • Trong mail có chứa Unsubscribe để cho phép người dùng ngừng nhận mail bất cứ lúc nào.

Thời gian gửi:

Tùy vào đối tượng khách hàng của bạn thì bạn hãy phân tích hoặc dự đoán thời gian họ có khả năng mở Mail nhiều nhất. Hãy hẹn giờ hoặc gửi mail vào khoảng thời gian đó. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên gửi Mail vào giờ hành chính 8h00 – 17h00 và mình thấy hiệu quả nhất là khoảng 8h00 – 8h30 và 13h – 14h. Tránh gửi vào thời gian nghỉ hoặc cuối tuần vì nó sẽ làm giảm hiệu quả của chiến dịch gửi mail. Trước đây, mình hay gửi lung tung, hứng lên là gửi không có Timeline cụ thể nên cho dù gửi được thành công vào Inbox của khách hàng nhưng không tiếp cận được khách hàng bởi vì cũng có rất nhiều người ngoài kia cùng gửi mail như mình. Mỗi đối tượng khách hàng của bạn sẽ có thời gian mở mail cao nhất, hãy nhằm đúng lúc đó gửi là chắc chắn thành công.

Tần suất gửi:

Đúng vậy đây là một điều rất nhiều Marketer mắc phải khi thực hiện chiến dịch Email Marketing. Thử tưởng tượng xem nhé, bạn đang cần gửi Mail tới 10.000 khách hàng trong tuần này để giới thiệu về một sản phẩm mới ra mắt của công ty. Bạn đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ Mail Server, Content chuẩn chỉ và chỉ chờ đến giờ bấm nút gửi. BỤP… 10.000 được gửi nhưng tỷ lệ thành công vào Inbox chắc chỉ khoảng 50%, thậm chí là còn nhỏ hơn rất nhiều. Phần còn lại sẽ bay thẳng vào Spam hoặc Promotion của hòm mail khách hàng => chiến dịch Email thất bại và bạn đổi lỗi do là Email Marketing giờ không còn được hiệu quả nữa. Chìa khóa ở đây chính là tần suất gửi Mail. Với ví dụ trên thay vì gửi 10.000 một lần trong 1 tuần hãy làm thế này:
 • Ngày 1: gửi 50 mail
 • Ngày 2: gửi 100 mail
 • Ngày 3: gửi 150 mail
 • Ngày 4: gửi 200 mail
 • Ngày 5: gửi 500 mail
=> tần suất gửi tăng dần lên thì tỷ lệ thành công vào Inbox của bạn sẽ lên đến 90% đó. Mình gạch đầu dòng lại các tiêu chí quan trọng để gửi Mail vào Inbox tỷ lệ thành công cao là:
 • Mail Server có Ip sạch.
 • Nội dung email đơn giản, tối ưu Mobile.
 • Thời gian gửi tối ưu.
 • Tần suất gửi.
Checklist hoàn hảo cho mỗi chiến dịch Mail Marketing Mình bỏ qua phần kiểm tra địa chỉ Email đầu vào vì điều đó là bắt buộc bạn phải lọc thật kỹ càng trước khi thực hiện bất cứ chiến dịch nào.

Diemmu.com


có thể bạn quan tâm